Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019 thay đổi hoàn toàn

Cập nhật: 15/06/2019 08:50
Người đăng: Nguyễn Trang | 1159 lượt xem

Nhằm có thể khắc phục được những gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gian năm 2019, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã thay đổi toàn bộ những quy trình chấm thi trắc nghiệm.

Ông Mai Văn Trinh - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục & Đào tạo, quy chế thi năm nay sẽ được sửa đổi nhiều về cả nội dung, tăng cường vai trò giám sát của những trường Đại học.

Trong đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong sẽ có đầy đủ chữ ký và phó trường điểm thi là người của trường Đại học, Cao đẳng), chìa khóa do trưởng điểm thi lưu giữ.

quy-trinh-cham-thi-trac-nghiem-thpt-1
Quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019 thay đổi hoàn toàn

Tại thời điểm mở niêm phong phải có sự chứng kiến của của Công an, những người ký nhãn niêm phong. Đồng thời, lập biên bản ghi rõ về thời gian mở, tình trạng niêm phong, biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của trưởng điểm thi, những người chứng kiến.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi có camera an ninh giám sát hình tất cả những hoạt động tại phòng 24h/ ngày, có công an trực, bảo vệ 24h/ ngày và một cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường Đại học, Cao đẳng (Phó trường điểm thi/ chữ ký) thường trực tại phòng trong thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

Phòng chứa bài thi, tủ và thùng hay những vật dụng đựng bài thi phải được khoá niêm phong, phần trên nhãn niêm phong phải có đầy đủ chữ ký của người giữ chìa khóa và thanh tra.

Chìa khóa cửa những phòng chứa bài thi do trưởng ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ, chìa khóa của thủ, thùng/ những vật dụng đựng bài thi tự luận do một thư ký hội đồng thi làm nhiệm vụ tại Ban chấm thi tự luận giữ, chìa khóa của tủ, thùng/ những vật dụng đựng bài thi trắc nghiệm do một thư ký của ban chấm thi trắc nghiệm giữ.

Theo đó, Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có hệ thống camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ ngày; có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày. Khi đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi và tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

Về quy trình chấm thi sẽ bao gồm các bước chấm thi diễn ra như sau:

quy-trinh-cham-thi-trac-nghiem-thpt-2
Các bước chấm bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019

* Bước 1: Trực tiếp nhận bài thi từ Hội đồng thi

 • Trưởng ban Chấm thi trắc nghiệm sẽ nhận những túi bài thi từ Hội đồng thi trong tình trạng nguyên niêm phong của Điểm thi.

* Bước 2: Quét phiếu trả lời trắc nghiệm

 • Phiếu trả lời trắc nghiệm được quét theo từng phòng thi.
 • Thư ký cắt miệng túi bài thi, kiểm đếm Phiếu trả lời trắc nghiệm đối chiếu với số Phiếu trả lời trắc nghiệm ghi trên túi bài thi và Phiếu thu bài. Sau đó, Phiếu trả lời trắc nghiệm được chuyển cho cán bộ kỹ thuật nạp vào máy quét.
 • Sau khi quét xong phiếu trả lời trắc nghiệm của túi nào, Phiếu trả lời trắc nghiệm được thư ký kiểm đếm, đóng lại túi đó và niêm phong theo quy định.
 • Toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) được ghi thành 3 đĩa CD/DVD, 1 đĩa chuyển về Bộ Giáo dục & Đào tạo, 1 đĩa chuyển cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.

* Bước 3: Nhận dạng ảnh quét

 • Phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ thực hiện chuyển dữ liệu ảnh bài làm của thí sinh thành kết quả dưới dạng từ ảnh quét được sang văn bản text đã được mã hóa.
 • Tiếp tục xuất dữ liệu toàn bộ phần dữ liệu đã nhận dạng (dạng văn bản đã mã hóa) và ghi 3 đĩa CD/DVD, 1 đĩa chuyển về Bộ, 1 đĩa chuyển cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.

* Bước 4: Sửa lỗi

 • Nếu phát hiện lỗi, cán bộ kỹ thuật trực tiếp dùng chức năng sửa lỗi kỹ thuật của Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm để tiến hành sửa lỗi kỹ thuật của bài thi.
 • Sau khi sửa xong tất cả các lỗi kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật in tất cả các biên bản sửa lỗi giao cho Trưởng Ban Chấm phúc khảo.
 • Xuất toàn bộ dữ liệu đã nhận dạng sau khi sửa lỗi (dạng văn bản đã mã hóa) và ghi ra 3 đĩa CD/DVD, 1 đĩa chuyển về Bộ, 1 đĩa chuyển cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.

* Bước 5: Chấm điểm

 • Sau khi thực hiện xong các bước trên, Hội đồng thi mới được mở niêm phong Đĩa dữ liệu đáp án do Bộ Giáo dục & Đào tạo cung cấp để chấm điểm.
 • Nạp dữ liệu chấm từ Đĩa dữ liệu vào Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm để chấm điểm. Thực hiện chức năng chấm điểm của Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm.
 • Xuất toàn bộ dữ liệu xử lý và kết quả chấm thi trắc nghiệm chính thức (đã mã hóa) từ Phần mềm Chấm thi trắc nghiệm và ghi ra 3 đĩa CD/DVD, 1 đĩa chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo, 1 đĩa chuyển cho Chủ tịch Hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho Trưởng Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ. Việc này được thực hiện dưới sự chứng kiến của Tổ giám sát, công an và phải lập biên bản.

Đáng chú ý, khi đã xuất dữ liệu ra đĩa CD, các chức năng thực hiện bước chấm thi trước đó sẽ bị khóa lại. Trong trường hợp có xảy ra sự cố, cần phải lùi về tiến trình chấm thi trước đó, chỉ có Bộ Giáo dục & Đào tạo mới được quyền cấp phép.

Nguồn: Báo Đời sống & Pháp luật

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898