Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kỳ thi THPT Quốc Gia

Luyện đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn 2020 mẫu 8

Cập nhật: 27/04/2020 16:28
Người đăng: Nguyễn Trang | 3803 lượt xem

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ đến các em học minh mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn mẫu 8. Chi tiết đề thi và gợi ý đáp án các bạn hãy cùng tham khảo dưới đây.

Phần I: Đề thi thử

1. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Nhu cầu về khẩu trang y tế tăng vọt, mặt hàng này trở nên khan hiếm. Rất nhiều cửa hàng dược phẩm đã tăng giá loại hàng này lên gấp nhiều lần để kiếm lời bất chính. Tình hình “căng” đến mức trong cuộc họp trực tuyến sáng ngày 1/2/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phải yêu cầu: “Từ giờ phút này trở đi, nếu người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ nhà thuốc nào tăng giá bán (khẩu trang y tế), thì không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”. Kết quả là hơn 1.200 hiệu thuốc trên toàn quốc đã bị xử phạt với số tiền hàng tỷ đồng.

Thế nhưng ngay trong những ngày bị dịch viêm phổi cấp hoành hành, đã có những việc làm mang đầy ý nghĩa của nhiều tổ chức, cá nhân trên dải đất hình chữ S: Phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân để phòng bệnh.

Đó là chuỗi cửa hàng dược phẩm số 66 phố Chùa Láng (quận Đống Đa, TP Hà Nội), … Anh Dương Đại Dũng, đã phát miễn phí hàng ngàn khẩu trang y tế cho người dân.

Đó là đơn vị chuyển phát nhanh Viettelpost, bỏ tiền ra mua hàng ngàn khẩu trang để cấp phát cho dân. Đó là ban quản lý chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) cấp miễn phí hơn 1 vạn khẩu trang y tế cho du khách đến chùa dịp đầu xuân. Rồi thành phố Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và rất nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước… cũng có hàng chục địa chỉ phát khẩu trang miễn phí.

Cổ nhân có câu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chiếc khẩu trang y tế có giá trị chỉ vài ngàn bạc, không bằng một chén nước chè ở quán nước vỉa hè. Nhưng trong trận dịch này, những kẻ bất lương đã đội giá lên vài ba chục lần.

Việc đội giá này không chỉ là hành vi móc túi người dân một cách trái pháp luật, vô nhân đạo, thậm chí là một tội ác, mà còn gieo rắc tâm lý hoang mang cho xã hội. Đối nghịch với cảnh đó, việc phát khẩu trang miễn phí cho người dân của những tổ chức, cá nhân nói trên là một hành động vô cùng đẹp đẽ và nhân văn, thể hiện tấm lòng “bầu ơi thương lấy bí cùng”, tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, tấm lòng nhường cơm sẻ áo những lúc hoạn nạn, đã được cha ông ta xây dựng và dày công vun đắp từ hàng ngàn năm qua.

Những tấm khẩu trang tuy giá trị nhỏ nhoi, nhưng đã làm ấm lòng những người được nhận, làm giảm nguy cơ lây bệnh, nhiễm bệnh của hàng ngàn người trên cả nước.

Những việc làm đó rất đáng được tôn vinh.

(Theo Tình người giữa dịch viêm phổi cấp -  Vũ Hữu Sự)  

Câu 1: Phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

Câu 2: Tác giả đã phê phán hiện tượng nào và tuyên dương hiện tượng nào được nêu trong văn bản?

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của các câu tục ngữ được nhắc đến trong văn bản?

Câu 4: Bản thân anh/chị sẽ hành động như thế nào để mọi người cùng chung tay đẩy lùi đại dịch virus Corona?

2. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm): Từ nội dung phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết 01 đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về ý nghĩa của chân lý “cho đi là còn mãi”.

Câu 2. (5.0 điểm): Cảm nhận của Anh/chị về vẻ đẹp của tâm hồn người phụ nữ đang yêu qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (Ngữ Văn 12 - tập 1)

Phần II: Gợi ý đáp án

1. Đọc hiểu

Câu 1: Phong cách ngôn ngữ báo chí.

Câu 2: Gợi ý:

- Tác giả đã phê phán hiện tượng:

+ Nhu cầu về khẩu trang y tế tăng vọt, mặt hàng này trở nên khan hiếm. Rất nhiều cửa hàng dược phẩm đã tăng giá loại hàng này lên gấp nhiều lần để kiếm lời bất chính.

+ Việc đội giá này không chỉ là hành vi móc túi người dân một cách trái pháp luật, vô nhân đạo, thậm chí là một tội ác, mà còn gieo rắc tâm lý hoang mang cho xã hội.

- Tuyên dương hiện tượng: nhiều tổ chức, cá nhân trên dải đất hình chữ S: Phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân để phòng bệnh.

Câu 3: Chỉ ra và nêu tác dụng của các câu tục ngữ được nhắc đến trong văn bản:

- Các câu tục ngữ được nhắc đến trong văn bản: “một miếng khi đói bằng một gói khi no”; “bầu ơi thương lấy bí cùng”; “lá lành đùm lá rách”

- Tác dụng: Làm văn bản trở nên sinh động, hấp dẫn, tăng sức thuyết phục, lập luận chặt chẽ, có chiều sâu. Qua đó tác giả đã đề cao truyền thống cao đẹp của dân tộc, đề cao tình người và sự cao thượng trong lúc khó khăn hoạn nạn.

Câu 4: Bản thân em sẽ chung tay đẩy lùi đại dịch bằng cách:

- Tuyên truyền cho mọi người hiểu được mức độ nguy hiểm của virus Corona, mức độ lây lan, khả năng lây lan.

- Tuyên truyền mọi người tránh tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe của mình và của mọi người.

- Kêu gọi mọi người chung tay vì cộng đồng, cùng sát cánh chống lại căn bệnh nguy hiểm.

- Lên án, phê phán các hành động tung tin giả nhằm gây hoang mang dư luận hoặc tăng giá các thiết bị y tế, lương thực để trục lợi.

- Không đưa tin thất thiệt gây hoang mang dư luận. Bình tĩnh trước dịch bệnh.

2. LÀM VĂN

Câu 1. Có thể tham khảo các ý sau:

- “Cho” là cho đi vật chất hoặc tinh thần. “Còn mãi” là vẻ đẹp của tình người, là cái đẹp thiên lương còn lại.

- Ý nghĩa của chân lý “cho đi là còn mãi”.

+ Khi ta cho đi, ta đã làm cho người được nhận cảm thấy ấm áp, tự tin. Cuộc đời luôn có những bất hạnh, cho đi một phần mình có là san sẻ bớt một chút gánh nặng với những người kém may mắn hơn.

+ Cho đi sẽ góp phần làm con người xích lại gần nhau, tình yêu thương được lan tỏa; con người sẽ biết sống vì nhau.

+ Chính lúc cho đi là lúc ta nhận lại được nhiều nhất (nhận lại nụ cười, nhận được cảm ơn, nhận được niềm vui nơi ánh mắt của người được ta cho…)

+ Từ việc cho đi của một người, lan tỏa những hành động yêu thương đến những người khác. Điều đó sẽ tạo nên một xã hội tốt đẹp.

+ Cho đi sẽ làm nên nhân cách của mỗi con người. Người luôn biết cống hiến, hi sinh, biết cho đi luôn được mọi người yêu mến và kính trọng. Ngược lại chỉ biết sống cho riêng mình, sống ích kỷ hẹp hòi thì sớm muộn cũng bị mọi người xa lánh.

Câu 2. Gợi ý:

* Giới thiệu vấn đề: vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình

* Giới thiệu vài nét khái quát về Xuân Quỳnh 

* Nội dung chính cần lưu ý: 

* Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ đang yêu trong bài thơ Sóng:

- Mượn hình tượng Sóng để diễn tả nỗi lòng, người con gái khi yêu mang một tâm hồn giàu cảm xúc, giàu cung bậc trong tình yêu: khi sôi nổi nồng nàn, khi dịu dàng say đắm.

- Cá tính, không chấp nhận sự gò bó, chật hẹp trong tình yêu; khát vọng vượt ra khỏi những giới hạn.

- Tình yêu say đắm, hồn nhiên và vô tư trong trẻo (không cắt nghĩa được tình yêu)

- Giàu tình cảm, giàu khát vọng: nhớ thương đến cháy bỏng, nồng nàn thủy chung trong tình yêu, tin tưởng vào sự vững vàng của tình yêu sẽ vượt qua bao sóng gió; đầy âu lo nhưng lại vượt qua bởi khát vọng bất tử hóa tình yêu.

* Đánh giá nội dung và nghệ thuật:

- Nội dung: Qua hiện tượng của đất trời, Xuân Quỳnh nhận ra sự đồng điệu của trái tim người phụ nữ đang yêu: đằm thắm, dịu dàng, nữ tính, nồng nàn say đắm, hạnh phúc trong tình yêu. Mượn hình tượng Sóng, tác giả khát khao được hòa nhập trọn vẹn tình yêu, tuổi trẻ và bản thể của mình để vượt qua sự hữu hạn mong manh của cuộc đời, để bất tử hóa tình yêu.

- Nghệ thuật: Thể thơ 5 chữ giàu nhịp điệu. Sử dụng nhiều phép tu từ: nhân hóa, ẩn dụ, câu hỏi tu từ, điệp ngữ… Ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị. Giọng thơ nữ tính, trực cảm, chân thành.

* Kết thúc vấn đề: đánh giá nâng cao vấn đề.

Hy vọng với những dạng đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn trên sẽ giúp các em biết rõ về cấu trúc đề thi chính thức. Đồng thời, luyện đề làm quen trước với những dạng đề thi thử sẽ giúp các em củng cố thêm được kiến thức, học hỏi được những kinh nghiệm làm bài chuẩn nhất để có cơ hội giành điểm số cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status