Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Gian lận điểm thi THPT ở Sơn La: Bắt tạm giam nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La

Cập nhật: 23/10/2019 15:54
Người đăng: Nguyễn Trang | 991 lượt xem

Liên quan tới vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Cơ quan An ninh điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Xuân Yến - Nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Ngày 22/10, theo báo Dân trí, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

gian-lan-diem-thi-o-son-la-1
Bị cáo Trần Xuân Yến - Nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Lò Văn Huynh - nguyên trưởng phòng khảo thí; khởi tố bà Lò Thị Trường - trú tại TP. Sơn La, tỉnh Sơn La đề điều tra về tội đưa hối lộ.

Cũng trong ngày 22/10, Cơ quan An ninh điều tra đã ra lệnh bắt tạm gian đối với ông Trần Xuân Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Trước đó, bị can Yến đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng bị can đã thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi phạm tội của bản thân, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Ngay sau khi Viện Kiểm sát nhân tỉnh Sơn La phê chuẩn các quyết định về tố tụng nêu trên, Cơ quan An ninh điều tra tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

Vietnamnet cho biết: Theo hồ sơ tố tụng, tại cơ quan điều tra, bị cáo Lò Văn Huynh, nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa, nguyên phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) - Công an tỉnh Sơn La, 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Lò Văn Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La. Ngoài ra, Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp sửa nâng điểm cho thí sinh và Huynh đã trả lại số tiền này.

Tuy nhiên, kết quả điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa và bà Lò Thị Trường đều không thừa nhận được thỏa thuận và đưa tiền cho Huynh. Ngoài lời khai của Huynh, số tiền đã nộp Cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Huynh về tội nhận hối lộ; và cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Số tiền Huynh cùng các bị cáo nhận của các đối tượng được xác định là tiền do vụ lợi mà có.

gian-lan-diem-thi-o-son-la-2
Bị cáo Lò Văn Huynh

Theo báo Thanh Niên: Ngày 17/10, ngày thứ 3 xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La, bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, khai trong quá trình điều tra đã bị ép cung.

Theo cáo trạng vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, được công bố tại tòa nêu rõ, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị cáo Trần Xuân Yến được phân công làm Phó chủ tịch hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực ban chấm thi; Tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Trước khi chấm thi, thông qua mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, người thân; bị cáo Yến đã nhận thông tin của 15 thí sinh để giúp nâng điểm thi. Bị cáo này cũng khai đã nhận của ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, 2 tờ danh sách ghi thông tin của 8 thí sinh nhờ nâng điểm.

Tuy nhiên, chiều 17/10, bị cáo Yến cho rằng: “Trong quá trình điều tra, bị cáo bị ép cung”.

Theo bị cáo Yến, ngày 20/7/2018, bị cáo được mời đến cơ quan điều tra, sau đó bị giữ lại 3 ngày khiến bị cáo bị “khủng hoảng tinh thần”. Một số biên bản ghi lời khai với biên bản tự khai của từng buổi có những nội dung không đúng với lời khai của bị cáo.

Do thấy có những tình tiết mới trong lời khai của các nhân chứng tại tòa, đặc biệt là có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ, ngày 18/10, TAND Sơn La đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn dẫn nguồn từ Báo Đời sống & Pháp luật!

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898