Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:phongtuyensinhyduocsaigon@gmail.com

Kỳ thi THPT Quốc Gia

Cộng điểm ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT 2019

Cập nhật: 03/07/2019 11:19
Người đăng: Nguyễn Trang | 1152 lượt xem

Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra những quy định cụ thể về những trường hợp được cộng điểm ưu tiên, điểm khuyến khích ở kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và xét tuyển Đại học. Thí sinh cùng cập nhật những thông tin liên quan dưới đây.

>>> TUYỂN SINH CAO ĐẲNG Y DƯỢC TP. HỒ CHÍ MINH NĂM 2019 <<<

Hướng dẫn cách cộng điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019

Theo quy định Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra về cách cộng điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ được phân chia cụ thể theo hệ chương trình THPT và bổ túc THPT. Theo đó, thí sinh và các bậc phụ huynh cùng áp dụng công thức về điểm cộng thi THPT Quốc gia 2019 cụ thể như sau:

cach-tinh-diem-tot-nghiep-1Cách cộng điểm tốt nghiệp THPT năm 2019 có một số thay đổi cụ thể so với năm 2018. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp THPT dự kiến: 70% điểm trung bình của bài thi THPT Quốc gia dùng xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 + điểm khuyến khích, điểm ưu tiên (nếu có). Như vậy, là các thí sinh đã có thể tự tính được điểm tốt nghiệp THPT của mình.

Tìm hiểu các diện ưu tiên xét tốt nghiệp THPT Quốc gia

Nhiều thí sinh thắc mắc điểm ưu tiên là gì, cách tính điểm tương ứng như thế nào? Theo quy định điểm ưu tiên sẽ giúp cho các thí sinh có cơ hội đỗ đạt cao hơn trong quá trình xét tốt nghiệp THPT. Những diện ưu tiên xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 sẽ được cộng điểm quy định cụ thể như sau:

Diện ưu tiên 1

Ký hiệu tương ứng là D1, sẽ không được cộng thêm điểm ưu tiên. Hay còn gọi là diện bình thường. 

Diện ưu tiên 2

Theo quy định sẽ được cộng thêm 0.25 điểm, những trường hợp được cộng điểm bao gồm: 

Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như: thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX), con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như: thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động. Ký hiệu diện ưu tiên 2: D2-TB2.

Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ Việt Nam Anh hùng . Ký hiệu: D2-CAH.

Thí sinh là người dân tộc thiểu số. Ký hiệu: D2-TS2.

Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT. Ký hiệu: D2-VS2.

Người bị nhiễm chất độc màu da cam, con của người bị nhiễm chất độc màu da cam, con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học. Ký hiệu: D2-CHH.

Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 (đối với GDTX); (Ký hiệu:  D2-CCM)

Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi. Ký hiệu: D2-T35.

Diện ưu tiên 3

Cộng 0.5 điểm đối với những thí sinh nằm một trong những diện sau:

Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135, ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. Ký hiệu: D3-TS3.

Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX). Ký hiệu:  D3-TB3.

Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Ký hiệu: D3-CLS.

Trong trường hợp thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên, chỉ được hưởng tiêu chuẩn cao nhất.

Tìm hiểu các diện khuyến khích xét tốt nghiệp THPT Quốc gia

cach-tinh-diem-tot-nghiep-2
Tìm hiểu các diện khuyến khích xét tốt nghiệp THPT Quốc gia

Điểm khuyến khích là gì? Thực ra điểm khuyến khích là điểm mà những thí sinh tham dự vào các cuộc thi, hoạt động trong thời gian học THPT. Những diện khuyến khích được cộng điểm sẽ không giống nhau, cụ thể: 

1. Đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hoá lớp 12

 • Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.
 • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.

2. Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học, thi văn nghệ, thể dục thể thao, hội thao Giáo dục quốc phòng, Cuộc thi khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:

 • Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng: 2,0 điểm.
 • Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc: 1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng: 1,0 điểm.

Lưu ý

 • Đối với giải đồng đội chỉ tính cho giải Quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân.
 • Học sinh đạt nhiều giải khác nhau thì chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

3. Được cấp Giấy chứng nhận nghề:

 • Loại giỏi:  2,0 điểm.
 • Loại khá:  1,5 điểm.
 • Loại trung bình:  1,0 điểm.         

4. Nếu học viên Giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên): được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Lưu ý:

 • Điểm khuyến khích tối đa của các mục 1,2,3,4 trên không quá 4,0 điểm.
 • Điểm khuyến khích quy định của các mục 1,2,3,4  trên được bảo lưu trong toàn cấp học.

Những thông tin trên liên quan trực tiếp đến cách cộng điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia, biết rõ về các diện ưu tiên và diện khuyến khích được cộng thêm điểm xét tuyển tốt nghiệp. Chúc các thí sinh gặp may mắn và thành côn trên con đường sự nghiệp!

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: Cdyduocsaigon@gmail.com

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status