Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Chia sẻ mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn mẫu 9

Cập nhật: 22/03/2023 16:37
Người đăng: Nguyễn Trang | 3284 lượt xem

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ đến các em 2K2 mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn. Chi tiết đề thi thử và gợi ý đáp án trong từng câu hỏi các em hãy cập nhật dưới đây.

Phần I: Đề thi thử

1. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi cho ở dưới:

Người làm xiếc đi dây rất khó

Nhưng chưa khó bằng làm nhà văn

Đi trọn đời trên con đường chân thật.

Yêu ai cứ bảo là yêu

Ghét ai cứ bảo là ghét

Dù ai ngon ngọt nuông chiều

Cũng không nói yêu thành ghét

Dù ai cầm dao dọa giết

Cũng không nói ghét thành yêu.

Tôi muốn làm nhà văn chân thật chân thật trọn đời

Đường mật công danh không làm ngọt được lưỡi tôi

Sét nổ trên đầu không xô tôi ngã

Bút giấy tôi ai cướp giật đi

Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá.

(Lời mẹ dặn - Phùng Quán)

Câu 1. Xác định thể thơ của đoạn thơ trên?

Câu 2. Những từ ngữ, câu thơ nào của đoạn thơ trên thể hiện cho ta thấy tính cách của nhân vật tôi? Tính cách ấy là thể hiện cho vẻ đẹp gì?

Câu 3. Chỉ ra biện pháp tu từ và nêu tác dụng của nó trong:

“Dù ai ngon ngọt nuông chiều

Cũng không nói yêu thành ghét

Dù ai cầm dao dọa giết

Cũng không nói ghét thành yêu.”

Câu 4. Từ nội dung đoạn thơ trên, anh/chị thấy bản thân mình cần sống và rèn luyện như thế nào để trở thành người chân thật.

2. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm): Thông qua nội dung phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) nêu suy nghĩ về giá trị của “sống chân thật”.

Câu 2. (5.0 điểm): Trong đoạn kết của tác phẩm “Vợ chồng A phủ” lúc đầu nhìn thấy A Phủ bị trói đứng vào cột “Mị vẫn thản nhiên thổi lửa hơ tay. Nếu A phủ là cái xác chết đứng đấy cũng thế thôi”. Nhưng sau đó thì Mị lại cắt đứt dây trói cho A Phủ và cùng anh chạy trốn khỏi Hồng Ngài. Anh/chị hãy nhận xét về sự thay đổi đó ở Mị và nêu những điểm mới về giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Phần II: Gợi ý đáp án

1. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Câu 1. Gợi ý: Thể thơ của đoạn thơ đã cho là: tự do

Câu 2. Gợi ý: 

- Tính cách của nhân vật tôi được hiện lên qua những từ ngữ, câu thơ: yêu - ghét; không nói yêu thành ghét - không nói ghét thành yêu; muốn làm nhà văn chân thật; Đường mật công danh không làm ngọt được lưỡi tôi - Sét nổ trên đầu không xô tôi ngã

- Tính cách ấy là thể hiện cho vẻ đẹp của con người: yêu ghét rõ ràng, khao khát làm người sống chân thật; sống hiên ngang, kiên cường, bản lĩnh.

Câu 3: Gợi ý:

- Biện pháp tu từ: Điệp cấu trúc câu : “Dù ai - cũng không”.

- Tác dụng: Làm đoạn thơ trở nên giàu nhịp điệu, giàu tính nhạc; làm hình ảnh nhân vật trữ tình hiện lên sinh động, hấp dẫn. Qua đó làm nổi bật sự kiên định, dứt khoát, sự bản lĩnh của tác giả trước những cám dỗ, cũng như sự cứng rắn, kiên cường trước quyền thế. Bốn câu thơ cũng thể hiện sự dũng cảm của con người chân thật, bộc lộ khao khát mãnh liệt được làm một nhà văn chân thật để dùng ngòi bút của mình đấu tranh với cái ác, cái xấu, cái giả dối lọc lừa để bảo vệ sự thật, bảo vệ chân lý và lẽ phải.

Câu 4: Gợi ý:

- Nội dung của đoạn thơ: Dù biết làm “nhà văn chân thật” là vô cùng khó khăn. Nhưng với bản lĩnh, sự kiên cường, dũng cảm của bản thân, tác giả đã bộc lộ quyết tâm bảo vệ nghề cầm bút, quyết tâm làm một nhà văn chân thật.

-   Qua nội dung trên, em thấy bản thân mình cần phải:

+ Sống ngay thẳng, thật thà, không dối dá, tôn trọng sự thật.

+ Luôn đấu tranh bảo vệ lẽ phải, không chùn bước, không sợ hãi trước cái xấu, cái ác; không để vật chất và lời ngon ngọt cám dỗ.

+  Luôn luôn nói đúng sự thật, sống có trách nhiệm với bản thân và xã hội.

+ Sống lành mạnh, cảm xúc trong sáng, sống bản lĩnh, dũng cảm.

2. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

- Vấn đề nghị luận: Giá trị của “sống chân thật”.

- Yêu cầu về hình thức: Đoạn văn 200 chữ.

Các em có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng - phân - hợp; móc xích hoặc song hành…

- Gợi ý làm bài

+ Mở đoạn: Chân thật là một phẩm chất cao đẹp làm nên nhân cách con người.)

+ Thân đoạn: 

* Giải thích: Sống chân thật là gì? Đó là cách sống ngay thẳng, thật thà, chân thành, không dối trá, không sống hai mặt.

* Bàn luận:

Biểu hiện:

  • Người sống chân thật luôn thành thật với lòng mình, đối xử với tất cả mọi người xung quanh bằng tấm lòng chân thành và hướng tới những giá trị thật và bền vững.
  • Yêu thương con người bằng tấm lòng trắc ẩn và chân thành.

Tại sao phải biết sống chân thật? Giá trị của sống chân thật

  • Sống trung thực thì ta mới có được niềm tin và đón nhận niềm tin ở mọi người, từ đó mới có cơ hội thử thách để thành công.
  • Sống chân thật giúp ta đánh bại được sự dối trá, thói lọc lừa để hoàn thiện nhân cách bản thân
  • Giúp mối quan hệ giữa người và người trở nên tốt đẹp hơn.

Làm thế nào để sống chân thật?

  • Đơn giản là sự xuất phát từ chính con người của bạn, đó là cách hành xử chân thành, trong sự tế nhị khi bày tỏ cảm xúc, trong cái nhân hậu và tử tế khi đối xử với những người xung quanh.

Phản đề: Phê phán những con người ham cái lợi, sống không ngoan nhưng lại là tinh khôn đề cầu danh lợi, sẵn sàng lừa gạt người khác, ăn không nói có. 

* Rút ra bài học cho bản thân và nêu cảm nhận của riêng em về giá trị của sống chân thật

Câu 2. (5.0 điểm)

Dàn ý tham khảo

a. Mở bài: Giới thiệu ngắn gọn về tác giả, tác phẩm. Nêu tình huống trong đề bài: Sự thay đổi trong tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ.

b. Thân bài

Khái quát

- Xuất xứ, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”.

- Khái quát trước đoạn kết

+ Mị là cô gái trẻ đẹp, giàu tài năng nhưng vì món nợ của cha mẹ mà buộc phải làm con dâu gạt nợ trong nhà thống lý. Cuộc sống thống khổ như chốn địa ngục trần gian khiến Mị dần trở nên vô cảm. Nhưng "Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi", Mị vẫn khát vọng những cuộc chơi, muốn đi theo tiếng gọi của đêm tình mùa xuân. Chính niềm khát khao ấy đã tạo điều kiện cho sự bừng tỉnh nhận thức và cháy bùng lên ngọn lửa giải thoát cho A Phủ sau này.

+ A Phủ để hổ bắt mất một con bò nên cha con nhà thống lí đã trói A Phủ vào cột => Chờ đợi A Phủ là cái chết đau, chết đói, chết rét, phải chết.

  1. Phân tích.

* Lúc đầu nhìn thấy A Phủ bị trói đứng vào cột, Mị không mảy may mủi lòng, không cảm xúc “Mị vẫn thản nhiên thổi lửa hơ tay. Nếu A phủ là cái xác chết đứng đấy cũng thế thôi”.

=> Mị vô cảm: Sau đêm tình mùa xuân, Mị trở lại với kiếp sống chai sạn, băng giá, tê liệt về cả thể xác lẫn tinh thần. Mị không cần biết, không đoái hoài, không quan tâm những gì đang xảy ra xung quanh mình.

- Mị vô cảm với chính bản thân mình, không còn cảm nhận được nỗi đau đớn của thể xác, không còn cảm nhận được sự nhục nhã về tinh thần. 

- Mị vô cảm luôn với cả đồng loại của mình:“nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy, cũng thế thôi”. Các từ ngữ “thản nhiên”, “cũng thế thôi” cho thấy sự thản nhiên, vô tâm đến lạnh lùng, vô cảm đến tàn nhẫn của Mị. 

* Nhưng sau đó thì Mị lại cắt đứt dây trói cho A Phủ và cùng anh chạy trốn khỏi Hồng Ngài.

=> Đó là sự thay đổi từ trạng thái vô cảm đến đồng cảm bởi giọt nước mắt của A Phủ, bởi sự thức dậy của tình thương người.

- Chính nhờ ngọn lửa đêm ấy, Mị lé mắt trông sang và nhìn thấy: “một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại” của A Phủ. => dòng nước mắt của A Phủ đã đánh thức và làm hồi sinh tình thương người trong Mị. Nước mắt A Phủ không chỉ chảy xuống đôi gò má sạm đen của anh mà còn chảy vào cả trái tim băng giá của Mị.

- Khi lòng thương người trỗi dậy, là lúc trái tim Mị quặn đau khi “trông người lại ngẫm đến mình”. Mị chợt “nhớ lại đêm năm trước A Sử trói Mị, Mị cũng phải trói đứng thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ, không lau đi được”. 

- Mị nhận ra giá trị của con người, giá trị được sống qua đó càng căm thù sự độc ác của nhà Thống lí Pá Tra. Mị nhận thấy cha con nhà thống lí “Chúng nó thật độc ác” nên càng thấy “người kia việc gì mà phải chết”. Tình thương ấy khiến cô đi đến hành động cởi trói cho A Phủ: “Mị lấy con dao chấu nhỏ, cắt từng nút dây mây”. Cuối cùng thì Mị đã cởi trói cho A Phủ. 

* Nhận xét về sự thay đổi trong tâm trạng của Mị:

- Sự chuyển biến từ trạng thái vô cảm của Mị cho đến khi đồng cảm với nỗi đau thân phận của A Phủ. Đây là sự chuyển biến lớn trong tâm lý của Mị dẫn đến thay đổi cục diện của tác phẩm. Qua sự thay đổi này Tô Hoài đã khẳng định được chân lý: “sức mạnh lớn nhất mà nhân loại có được chính là lòng yêu thương con người”. 

- Từ đồng cảm, Mị đã đi đến hành động táo bạo, quyết liệt - “cởi trói cho A Phủ”. Đây không phải là hành động mang tính bản năng. Đúng hơn, nó là khát vọng sống, khát vọng với tự do của Mị. Giải thoát cho A Phủ cũng là giải thoát cho bản thân Mị! 

=> Hành động táo bạo và bất ngờ ấy là kết quả tất yếu của sức sống tiềm tàng khi người con gái yếu ớt dám chống lại cả cường quyền và thần quyền. Đó chính là sức phản kháng mạnh mẽ của nhân vật và cũng là sự mở đường của nhà văn đưa nhân vật tới chân trời mới.

* Đặc sắc nghệ thuật

Thành công của Tô Hoài trong việc:

- Miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo nhất là những diễn biến tâm trạng đầy phức tạp của Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ. 

- Ngôn ngữ sinh động, chọn lọc và sáng tạo, câu văn giàu tính tạo hình, tạo dựng tình tiết khéo léo

- Cách miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật tài tình, hợp lý  tạo nên sự thay đổi số phận nhân vật một cách thuyết phục.

- Nghệ thuật trần thuật uyển chuyển, linh hoạt; cách giới thiệu nhân vật đầy bất ngờ, tự nhiên đầy ấn tượng

c. Kết bài

Qua nhân vật Mị, Tô Hoài càng khẳng định sức sống tiềm tàng mãnh liệt và khát vọng tự do của nhân dân lao động Tây Bắc dưới sự thống trị của bọn lãnh chúa thổ ty miền núi. 

Với những mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn trên sẽ giúp các em được hiểu rõ về cấu trúc đề thi chính thức. Đồng thời, thông qua đây các em sẽ nắm rõ thêm về những kiến thức cơ bản trong từng tác phẩm văn học, hướng làm bài để đạt được điểm số cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366 - 0399492601

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898