Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

10 điểm mới đáng chú ý trong Quy chế thi THPT Quốc gia 2019

Cập nhật: 12/04/2021 16:45
Người đăng: Nguyễn Trang | 1201 lượt xem

Ngày 25/06 sắp tới, có trên 887.000 thí sinh trên khắp cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Vì vậy, việc nắm rõ tất cả về quy chế thi rất quan trọng đối với thí sinh cũng như những người tham gia công tác trong kỳ thi này.

quy-che-thi-thpt-quoc-gia-1
10 điểm mới đáng chú ý trong Quy chế thi THPT Quốc gia 2019

Sau đây là những điểm mới trong quy chế thi năm 2019 các sĩ tử cần nắm rõ.

1. Đề thi trọng tâm chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo, nội dung đề thi sẽ nằm trong chương trình THPT Quốc gia nhưng sẽ nằm chủ yếu chương trình lớp 12.

2. Thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên thi chung với thí sinh lớp 12

Kỳ thi năm nay thí sinh tự do, thí sinh chương trình Giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh Giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo quyết định.

3. Bảo quản đề thi, bài thi nghiêm ngặt

Quy chế thi THPT Quốc gia 2019 đưa ra nhiều quy định chi tiết nhằm siết chặt hơn quá trình bảo quản, sử dụng đề thi và bài thi tại điểm thi.

Đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng việt, có khóa riêng và được niêm phong. Khi mở niêm phong phải có sự chứng kiến của Công an và những người lý vào nhãn niêm phong.

Đối với phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có hệ thống camera an ninh giám sát ghi hình những hoạt động 24/24, phải có ít nhất một Công an trực, bảo vệ trực 24/24 và một cán bộ làm việc tại địa điểm thi của trường Đại học/ Cao đẳng thường trực tại phòng.

4. Trường Đại học địa phương không được tổ chức thi tại địa phương mình

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã điều động cán bộ, giảng viên những trường Đại học, Cao đẳng đến những Hội đồng thi tỉnh/ thành phố để phối hợp tổ chức thi. Trường Đại học, Cao đẳng địa phương không còn được tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình như trước đó.

5. Những trường Đại học chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã giao nhiệm vụ cho những trường Đại học chủ trì tổ chức chấm thi bài thi trắc nghiệm tại những Hội đồng thi. Những Sở Giáo dục & Đào tạo địa phương chuẩn bị tất cả điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, hệ thống máy tính, máy quét ảnh,...

Những người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia vào Ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương có người thân dự thi. Tiến hành đặt camera giám sát phòng chấm chi 24/24.

6. “Đánh phách” điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm

Năm nay Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tiến hành sửa đổi, nâng cấp và hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật, chức năng giám sát để ngăn ngừa những can thiệp trái phép.

Vì vậy, sẽ “đánh phách” điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh: Sau khi quét bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hóa, không còn nhìn thấy gì trên bài. Nếu copy ra đĩa cũng là dữ liệu đã được mã hóa, phải có mật khẩu mới giải mật được.

7. Cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có bằng Trung cấp nghề

Năm nay, học sinh THPT, học viên Giáo dục thường xuyên có Giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp Trung cấp do Sở Giáo dục & Đào tạo, những trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT sẽ được cộng điểm.

  • Cộng 2 điểm nếu xếp loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại Xuất sắc và Giỏi đối với bằng Trung cấp.
  • Cộng 1,5 điểm nếu xếp loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại Khá và Trung bình Khá với bằng Trung cấp.
  • Cộng 1 điểm nếu xếp loại Trung bình.

8. Thay đổi công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh THPT được tính theo công thức sau:

quy-che-thi-thpt-quoc-gia-2
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT

9. Thu hồi giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo

Từ năm 2019, những thí sinh có điểm thi thay đổi sau khi phúc khảo thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi mới, Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo được thu hồi và tiêu hủy.

10. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát

Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát thực hiện những khâu tổ chức kỳ thi, phối hợp với cơ quan, đặc biệt là Công an để tập huấn thêm về kỹ năng, nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp!

Tìm hiểu thêm:

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898