Tổ chức đoàn thể | Thư viện Media | Hợp tác quốc tế
Hotline:
0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898
| Email:[email protected]

Tuyển sinh Cao Đẳng Điều Dưỡng năm 2024

Tổng hợp tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một Điều dưỡng viên giỏi

Cập nhật: 06/03/2024 15:44
Người đăng: Nguyễn Trang | 2211 lượt xem

Điều dưỡng được biết đến là một trong những ngành nghề quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Vậy, theo các bạn đâu là các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một Điều dưỡng viên giỏi? Dưới đây những chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề trên, mọi người cùng tìm hiểu nhé!

Điều dưỡng viên là gì là gì?

Điều dưỡng được biết đến là một nghiệp vụ thuộc hệ thống những ngành Y tế giữ vai trò trong việc giữ vai trò chăm sóc sức khỏe, kiểm tra về tình trạng sức khỏe cho từng bệnh nhân từ khi bắt đầu quá trình điều trị cho đến khi phục hồi, luôn đảm bảo tối thiểu hóa nguy cơ sang thương của bệnh nhân do trị liệu và cách chăm sóc không đúng.  

tiêu chuẩn đánh giá điều dưỡng viên giỏi
Điều dưỡng là một trong những ngành nghề không thể thiếu trong hệ thống ngành Y

>>>> Xem ngay: Danh sách các trường đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng chính quy

Những người làm trong ngành Điều dưỡng viên, đây là ngành đặc thù và độc lập đối với Y tá hoặc bác sĩ. Hiện có rất nhiều lĩnh vực trong ngành Điều dưỡng như Điều dưỡng nặng, Điều dưỡng nha khoa, Điều dưỡng hộ sinh,... Theo đó, công việc của Điều dưỡng viên không dừng lại ở việc chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân suốt quá trình điều trị, phục hồi mà còn truyền  đạt thông tin giữa bệnh nhân cùng với bác sĩ. Đồng thời, thông qua những hình thức khác nhau sẽ giúp “xoa dịu” đi được những nỗi đau cho bệnh nhân cả về thể xác lẫn tinh thần. 

8 tiêu chuẩn đánh giá Điều dưỡng viên giỏi

Để trở thành Điều dưỡng viên giỏi cần phải trải qua một quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và các tố chất cần có. Theo đó, những tiêu chuẩn cơ bản như: Đức tính thận trọng, tâm lý vững vàng, luôn tôn trọng giúp đỡ bệnh nhân và đồng nghiệp đều là những yếu tố cần thiết. Theo đó các giảng viên hàng đầu của Khoa Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM đã liệt kê ra cụ thể những tiêu chuẩn cơ bản nhất để đánh giá một Điều dưỡng giỏi, gồm có:

Người có chuyên môn tốt

Đây là một trong những tiêu chuẩn cơ bản đầu tiên để có thể đánh giá được một Điều dưỡng viên giỏi. Ít nhất đã từng tốt nghiệp từ những trường Y Dược uy tín, chất lượng và được trang bị đầy đủ kiến thức về Y khoa, nghiệp vụ nghề nghiệp thành thạo. Bên cạnh đó, họ còn là người luôn tìm tòi, học hỏi, không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn và tích lũy thêm những kinh nghiệm trong nghề nghiệp.

Điều dưỡng viên giỏi phải có kỹ năng giao tiếp tốt

Mỗi một Điều dưỡng viên cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, lẫn nghe; nói và viết bởi công việc của họ thường xuyên phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân. Luôn biết cách lắng nghe tâm tư; nguyện vọng của bệnh nhân, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp. Luôn nói chuyện cởi mở với từng đối tượng bệnh nhân, tỏ ra thật thân thiện và giúp đỡ bệnh nhân trong suốt quá trình thăm khám cũng như điều trị bệnh, giải thích một cách ngắn gọn, dễ hiểu từng bệnh lý cũng như về phương pháp điều trị bệnh sao cho phù hợp nhất.

Phải có trí lực & Thể lực tốt nhất

Nhằm có thể đảm nhiệm được mọi công việc mỗi một Điều dưỡng viên cần phải rèn luyện cho mình được một thể lực tốt nhất. Ngoài ra, tư duy logic và mức độ thông minh nhạy bén trong công việc cũng rất cần thiết trong nghề nghiệp. Do đó, các bạn cần phải học tập, không ngừng trau dồi thêm kiến thức và nghiên cứu chuyên sâu để nâng cao thêm tay nghề.

Đức tính thận trọng rất cần thiết

Trong quá trình chăm sóc từng bệnh nhân nếu như chỉ cần xảy ra một sơ suất nhỏ cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng, hoặc khiến cho tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Vì vậy, mỗi Điều dưỡng viên cần phải luôn rèn luyện cho mình được đức tính thận trọng.

Luôn luôn có tâm lý vững vàng

Môi trường làm việc ở trong bệnh viện/ Trung tâm Y tế/ phòng khám nên thường xuyên phải chứng kiến các tình huống cấp cứu khẩn cấp, bị chấn thương nặng hoặc các trường hợp không may bị tử vong nên mỗi một người Điều dưỡng viên cần phải có một tâm lý thật vững vàng, có khả năng chịu đựng được áp lực trong công việc.

Luôn cảm thông & Yêu thương bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân

Đối với những người làm việc trong ngành Y tế ngay khi ngồi ở trên ghế giảng đường đều được giáo dục về lòng cảm thông và tình yêu thương dành cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Vì vậy. họ luôn luôn đặt lợi ích của từng bệnh nhân lên hàng đầu, luôn sẵn sàng hỗ trợ tối đa mỗi khi cần thiết.

Linh hoạt để ứng biến với mọi tình huống

Đối với những tình huống khẩn cấp, biến chứng bất thường của bệnh nhân, khi đó Điều dưỡng cần phải nhanh chóng báo cáo với các bác sĩ để có được biện pháp điều trị kịp thời nhất. Ngoài ra, đối với các trường hợp khẩn cấp, Điều dưỡng viên cũng nên linh hoạt để ứng biến, nhằm giảm thiểu những điều rủi ro xảy ra.

Luôn luôn tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp

Cho dù sống hay làm việc trong môi trường làm việc nào đi chăng nữa thì mỗi một Điều dưỡng viên cần phải biết cách tôn trọng và cùng giúp đỡ cho đồng nghiệp. Qua các dạng bài tập nhóm, hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cho sinh viên Điều dưỡng - Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn rèn luyện thêm các các kỹ năng hợp tác, giúp đỡ và hiểu biết thêm về cách làm việc nhóm sao cho hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng tại hệ thống Y tế Việt Nam

Mỗi một sinh viên cần phải nắm vững được định nghĩa Điều dưỡng viên đang trong  thời gian thực tập. Tại Việt Nam, Điều dưỡng hay còn được gọi với cái tên khác là Y tá (nghĩ là người phụ giúp bên cạnh các bác sĩ). Ngày nay, ngành Điều dưỡng được đánh giá là một ngành độc lập ở trong hệ thống Y tế. Theo đó, người làm công tác Điều dưỡng thường được gọi là Điều dưỡng viên.

tiêu chuẩn đánh giá điều dưỡng viên giỏi
Tổng quan thông tin về ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y tế Việt Nam 

>>>> Click ngay: Tìm hiểu nghành Điều dưỡng cơ hội việc làm tăng cao 2023

Với mức độ đa dạng trong chuyên môn cùng với các cơ hội xin việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, chương trình đào tạo Điều dưỡng đa khoa đang nhận được sự quan tâm của các thế hệ học sinh về sau.

Theo đó, học Điều dưỡng đa khoa sẽ tham gia vào những khóa đào tạo chuyên môn cho từng lĩnh vực nhằm trở thành Điều dưỡng chuyên ngành gồm có:

  • Điều dưỡng mắt;
  • Điều dưỡng Răng - Hàm - Mặt;
  • Điều dưỡng Gây mê hồi sức;
  • Hoặc Điều dưỡng viên có chuyên môn và nghiệp vụ sẽ tự mở những dịch vụ tư vấn;
  • Chăm sóc sức khỏe hoặc tham gia vào quá trình giảng dạy và nghiên cứu tại những cơ sở Y tế.

Trong trường hợp Điều dưỡng viên muốn học cao hơn nữa để có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ trong lĩnh vực này thì công việc của bạn sẽ là nhà giáo dục, các chuyên gia, nhà quản lý như:

  • Chuyên gia Y tá lâm sàng, bác sĩ. 
  • Hay là những người học giả độc lập đi đầu trong nghiên cứu những biện pháp chăm sóc sức khỏe cho con người.

Tổng hợp các thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về các tiêu chí cơ bản để đánh giá một Điều dưỡng viên giỏi. Muốn trở thành Điều dưỡng giỏi các bạn cần phải dành thời gian học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp thường xuyên.

 

Tin Liên quan

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 935/QĐ-LĐTBXH ngày 18/07/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, với nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực y tế.

  Cơ sở 1: Toà nhà : PTT - Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM

  Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

  Website: caodangyduochcm.vn

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898

  Ban tư vấn tuyển sinh: 0338293340 - 0889965366 - 0399492601

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
DMCA.com Protection Status
0961529898