9 7,7%
Sinh viên có việc làm
  300
Doanh nghiệp đối tác
  68
Giảng viên
  18.000 +
Sinh viên & Cựu SV

Sỏi mật căn bệnh nguy hiểm và những điều cần biết

Cập nhật: 04/02/2018 lúc 15:33 - Tin tức y dược

Người đăng: yenmy1 - 219 lượt xem

Sỏi mật là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Cần có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này để biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất.

Sỏi mật một căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Sỏi mật là gì?

Túi mật của bạn là một cơ quan nhỏ bên dưới gan ở bụng trên bên phải. Đó là một túi chứa mật, một chất lỏng màu xanh lá cây màu vàng giúp tiêu hóa. Hầu hết sỏi mật hình thành khi có quá nhiều cholesterol trong mật.

Sỏi mật được hiểu là các khối rắn chắc nằm trong dịch mật. Chúng có thể được hình thành ở nhiều vị trí khác nhau như là ở trong hệ thống dẫn mật, đường dẫn mật trong gan, sỏi ống mật chủ,...Thường thì có hai loại sỏi đó là sỏi sắc tố mật và sỏi cholesterol.

Nguyên nhân dẫn tới sỏi mật

Theo như nghiên cứu của y khoa thì 80% sỏi mật được làm từ cholesterol. 20% sỏi mật khác cũng được làm từ muối canxi và bilirubin. Có quá nhiều cholesterol trong mật của bạn có thể dẫn đến những loại cholesterol cholesterol màu vàng. Nếu như gan của bạn không đủ khả năng hòa tan những loại chất rắn này thì chúng sẽ hình thành sỏi mật.

Bilirubin là một chất hóa học được tạo ra khi gan phá hủy các tế bào hồng cầu cũ. Trong một số điều kiện, chẳng hạn như tổn thương gan và các rối loạn máu nhất định, khiến gan của bạn sản sinh thêm bilirubin nhiều hơn lượng cần thiết thì sỏi mật màu sắc hình thành khi túi mật của bạn không thể phá vỡ được bilirubin dư thừa. Những sỏi mật dạng này cứng, rắng và thường có màu nâu đậm hoặc đen.

Khi bị sỏi mật cần điều trị thật sớm

Túi mật của bạn cần phải làm sạch mật để khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Nếu nó không làm sạch, bài tiết hết cặn bã ra ngoài cũng là nguyên nhân khiến cho sỏi mật hình thành gây ra đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Muốn biết túi mật mình có sạch hay không chỉ có thể thông qua các thí nghiệm của những người đã từng học qua Cao đẳng xét nghiệm hay chương trình đại học kết hợp với các phương tiện thiết bị y khoa mới phát hiện ra được.

Sỏi mật rất nguy hiểm

Sỏi mật có thể dẫn đến đau ở vùng bụng phía trên bên phải. Đôi khi bạn có thể bị đau túi mật khi ăn những thực phẩm giàu chất béo như các loại thực phẩm chiên, rán. Cơn đau thường kéo dài đến vài giờ, hành hạ người bệnh phải chịu khổ sở.

Những cục sỏi mật không gây đau nhưng nó gây đau khi mà ngăn chặn sự di chuyển của dịch mật. Theo American College of Gastroenterology thì  80% người có thể mắc căn bệnh này. Một số trường hợp đặc biệt không phát hiện ra mình bị sỏi mật vì  không bị đau hoặc có các triệu chứng. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể khám phá ra sỏi mật từ tia X hoặc trong phẫu thuật bụng.

Khi một viên sỏi ngăn chặn các ống mật chuyển từ túi mật, nó có thể gây viêm và nhiễm trùng trong túi mật. Đây được gọi là viêm túi mật cấp. Đó là trường hợp khẩn cấp cần phải có sự can thiệp của các biện pháp y khoa ngay lập tức. Một bác sĩ đang làm việc tại trường Cao đẳng y tế HCM đã chia sẻ rằng đối với những trường hợp bị viêm túi mật cấp như vậy nếu không nhanh chóng xử lý có thể sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Chúng ta cần có những biện pháp chăm sóc sức khỏe thật tốt để tránh tình trạng sỏi mật hình thành. Tập cho mình thói quen sống lành mạnh, ăn uống khoa học, đảm bảo dinh dưỡng mới có thể ngăn chặn bệnh và nâng cao thể lực cho mình. Tham gia vào các lớp học dinh dưỡng tuyển sinh thường xuyên để có kiến thức chăm sóc cho bản thân và gia đình.

Call: 0933519898