9 7,7%
Sinh viên có việc làm
  300
Doanh nghiệp đối tác
  68
Giảng viên
  18.000 +
Sinh viên & Cựu SV

Chơi tết  Mậu Tuất với hoa đỗ quyên? Thưc hư về việc hoa có độc?

Cập nhật: 18/01/2018 lúc 17:03 - Tin tức y dược

Người đăng: Trang thu - 439 lượt xem

Hoa đỗ quyên là loại hoa có nhiều màu sắc khác nhau từ đỏ tía tới nhạt hay vàng, trắng. Từ xưa đến nay đỗ quyên được quan niệm là loại hoa đem lại nhiều tốt đẹp cho chủ sở hữu. Dạo gần đay có dấy lên hiện tượng bán hoa đỗ quyên hoang dã có hình dáng như que củi khô nhưng khi cắm vào nước một thời gian hoa sẽ nở, nảy lộc và những sự thật đằng sau loài hoa này.

Chơi tết Mậu Tuất với hoa đỗ quyên ngủ đông

Hoa đỗ quyên nảy lộc cháy hàng.

Sắp đến tết nguyên Đán, việc chuẩn bị sắm tết hay trang trí năm nay của người dân xuất hiện từ khá sớm. Càng những sản phẩm độc lạ thì càng hot trong thời gian gần đây và  hoa đỗ quyên là một trong số đó.

Có hình dáng như những cành củi khô được các nhà buôn bày bán với tên gọi "đỗ quyên ngủ đông" với giá dao động từ 60 -150  ngàn 1 bó 100 nhành. Theo như hướng dẫn sử dụng thì loại hoa này sẽ nở bung , thức giấc khi người mua cắm vào nước và nở rộng trong khoảng thời gian  từ 1- 2 tuần. Hoa có màu sắc khá đẹp và rực rỡ hơn nữa lại có thể chơi trong khoảng tầm 2 tuần, giá cả hợp lý với túi tiền của người dân nên nhiều người đổ xô đi chơi hoa " đỗ quyên".

Cũng theo những người kinh doanh loại hoa này, hoa này không hề có hàng sẵn mà họ phải đẳt hàng từ  1- 2 tuần từ Trung Quốc. Những người này khẳng định hoa đỗ quyên này là hoa đỗ quyên hoang dã, có nguồn gốc từ vùng núi phía Bắc của Trung Quốc, do công nghệ hiện đại  trong bảo quản nên đỗ quyên khi nở sẽ vẫn giữ được màu sắc tự nhiên của hoa.

Hoa Đỗ quyên nở bung rực rỡ khi cắm vào nước từ 7 -14 ngày

Thực hư về việc hoa có độc.

tuy nhiên có nguồn thông tin lại cho rằng không thể có loài hoa nào mà sau khi khô lại có thể nở bung  và đẹp được như thế trừ phi hoa được tẩm hóa chất đặc biệt, hơn nữa đỗ quyên là loài hoa có độc và ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là với trẻ em nên mọi người không nên cắm hoa trưng bày trong nhà.

Theo TS - lương y Phùng Tuấn Giang (Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền) cho biết, hoa đỗ quyên có tên khoa học Rhododendron reticulatum, loài hoa này mọc nhiều ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Ở Việt Nam, đỗ quyên có nhiều ở khu vực vùng núi Sapa (Lào Cai). Thực tế hoa đỗ quyên sấy khô mà thị trường đang cung cấp là  được xử lý bằng phương pháp sấy lạnh. Cành tươi được thu hoạch và sấy ở nhiệ độ từ 0-10 độ C làm nụ hoa ở trạng thái ngủ và khi  cắm với nước, nước sẽ làm cho cành bắt đầu "thức giấc" và hoa sẽ nở. Vì thế với kỹ thuật này, người ta không cần phải đến tận nơi hoa mọc để ngắm mà có thể thưởng thức tại nhà. Theo tiến sĩ thì thực chất nhiều loại hoa có chất độc ảnh hưởng đến con người như hồng môn, ý lan, xương rồng bát tiên, đỗ quyên...Trong hoa đỗ quyên chứa chất Andromedotoxin. Một số biểu hiên khi nhiễm độc tố này như chảy nước mắt, vã mồ hôi, chóng mặt, môn mửa, huyết áp thấp, nhịp tim chậm và nặng hơn gây đến nhược cơ hay loạn nhịp tim tuy nhiên nó không gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thì đỗ quyên khô được sấy lạnh và bảo quản bằng cách xông khí SO2 để chống mộ, trong quá trình sử dụng khí này sẽ bay đi , có thể dùng hoa đỗ quyên đê trang trí nhà cửa nhưng tuyệt đối không nên ăn hoặc nếm thử vì có thể gây ngộ độc.

Call: 0933519898