9 7,7%
Sinh viên có việc làm
  300
Doanh nghiệp đối tác
  68
Giảng viên
  18.000 +
Sinh viên & Cựu SV

Bé có thể học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

Cập nhật: 05/02/2018 lúc 17:08 - Tin tức y dược

Người đăng: Trang thu - 8 lượt xem

Khoa học đã chứng minh, thai nhi có thể làm được nhiều điều kỳ diệu hơn người lớn vẫn nghĩ, một trong số đó chính là khả năng nhận biết ngôn ngữ và học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ.

Bé có thể cảm thụ âm nhạc khi còn trong thai kỳ

 

Nhiều nghiên cứu của các bác sĩ sản khoa rút ra được kết quả  thai nhi có thể tiếp nhận ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ. Bác sĩ Minh Tuyết - giảng viên khoa Hộ sinh (Cao đẳng Y dược Hồ Chí Minh) cho biết rằng em bé đầu tiếp nhận ngôn ngữ khi còn ở trong bụng mẹ khoảng 10 tuần cuối cùng trước khi chào đời. Em bé cũng có thể phân biệt được tiếng của mẹ, của bố và tiếng nước ngoài ngay khi mới sinh được vài tiếng.

 

Học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

 

Rất nhiều mẹ bầu có sở thích trò chuyện với em bé ngay từ khi biết được em bé đang đến được với thế giới này, mẹ cảm nhận có em trong cơ thể và trò chuyện với em hàng ngày.Chính việc nói chuyện với con yêu cũng chính là bạn đang xây dựng có bé một nền tảng phát triển ngôn ngữ cho con. Việc đầu tiên là em bé sẽ tập làm quen với giọng nói của bạn trước khi hiểu bạn đang nói gì với em. Bác sĩ hộ sinh Phương Linh (tốt nghiệp cao đẳng hộ sinh) cho biết, em bé có thể học hỏi ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ. Bé sẽ có khả năng hiểu được cảm xúc của mẹ thông qua giọng nói và nhịp điệu của mẹ, khi mẹ thủ thỉ với em, khi mẹ tức giận hay vui vẻ. Âm thanh từ giọng nói của mẹ là ngôn ngữ quen thuộc nhất với em bé trong bụng mẹ.

 

Trong một buổi hội thảo, tiến sĩ Patricia Kuhl của Đại học Washington - Mỹ, đã đưa ra các dẫn chứng từ nhiều thí nghiệm cho thấy trẻ sơ sinh cũng có khả năng phân biệt được các âm thanh khác nhau của những ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, đến khi 6 tháng tuổi, bé phân biệt được âm thanh dùng trong ngôn ngữ của mình và mất khả năng phân biệt âm thanh mà chúng không còn được nghe nữa. Ví dụ, một đứa trẻ lớn lên trong môi trường sử dụng tiếng Nhật sẽ mất khả năng nói tiếng Việt.

Bé có thể hiểu ngôn ngữ của mẹ ngay từ khi còn trong bụng

 

Xây dựng ngôn ngữ cho con

Để xây dụng vốn từ cho con ngay từ khi bé yêu vẫn còn trong bụng, bạn có thể:

  • Trò chuyện với con bất cứ khi nào bạn muốn. Tiếng nói của mẹ bầu sẽ được thai nhi nhận biết dễ dàng. Việc giọng điệu của mẹ lên xuống, nhấn nhá làm cho trẻ dễ dàng nhận biết cảm xúc của mẹ hơn và bé có thể phản ứng lại với điều đó.Một giọng điệu nhẹ nhàng và truyền cảm cũng khiến cho bé dễ tiếp thu hơn.
  • Nghe nhạc đúng cách. Những bản nhạc không lời hay nhạc kích thích sự phát triển của não sẽ tốt hơn cho bé với những loại nhạc mạnh như rock hoặc nhạc điện tử.
  • Hoặc mẹ có thể hát bằng những điệu nhạc dân gian cũng khiến bé ghi nhớ hơn và khi đủ tuần tuổi bé có thể giao tiếp với mẹ thông qua những cử động trong bụng bầu.

Call: 0933519898