9 7,7%
Sinh viên có việc làm
  300
Doanh nghiệp đối tác
  68
Giảng viên
  18.000 +
Sinh viên & Cựu SV

Bạn đã sử dụng tetracyclin đúng cách chưa?

Cập nhật: 07/02/2018 lúc 11:32 - Tin tức y dược

Người đăng: Trang thu - 22 lượt xem

Tetracyclin là một kháng sinh nhiều công hiệu

Lợi ích của tetracylin

Là một loại kháng sinh phổ rộng và có tác dụng kìm hãm sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn bởi sự ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Khi xâm nhập vàp vi khuẩn tetracylin sẽ gắn vào ribosom của vi khuẩn và ức chế chức năng hoạt động của chúng.Ức chế quá trình tổng hợp protein làm cho vi khuẩn không thể sinh sôi và phát triển là cơ chế hoạt động chính của tetacylin( dược sĩ Nguyễn Đình Bảo - giảng viên Cao đẳng Dược cho hay). Các chủng vi khuẩn kháng lại tetracyclin là do vị trí gắn tetracyclin trên ribosom bị biến đổi, bởi vậy, tetracyclin không gắn được vào ribosom của vi khuẩn và mất tác dụng với vi khuẩn đó gọi là vi khuẩn kháng lại tetracyclin.

 Tetracyclin là kháng sinh phổ thông , hoạt động rộng và có cơ chế tác dụng lên nhiều loại vi khuẩn gây bệnh (vi khuẩn gram âm, gram dương; vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí), điều trị các vi khuẩn gây bệnh mắt hột, bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục, tiết niệu... đặc biệt là điều trị bệnh do phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính. Tuy nhiên hạn chế của kháng sinh này là không có tác dụng với các dạng kí sinh trùng như vi nấm ,lỵ amip, sán lá gan, sán lá phổi, giun, sán... hoặc những bệnh do virut gây nên.

Không nên uống tetracyclin cùng sữa

Thuốc được hấp thu như thế nào?

 Uông thuốc khi đói sẽ giúp cho khoảng 80% tetracyclin( dạng uống) được hấp thu. Trong sữa có chất làm đông vón tetracyclin nên người sử dụng không nên uống cùng với sữa hoặc uống gần với thời gian uống sữa. Thuốc được thải trừ qua nước tiểu và tetracyclin cũng tập trung ở gan, bài tiết qua mật vào ruột, một phần được tái hấp thu trở lại qua vòng tuần hoàn gan - ruột.

Những tác dụng bất lợi của tetracyclin

Tetracyclin là loại kháng sinh có công dụng tốt nhưng nếu sử dụng bừa bãi, không khoa học dễ có thể gây nên tình trạng kháng thuốc và xảy ra một số tác dụng không mong muốn. Việt Nam đang trở thành một trong nhưng nước đang lạm dụng thuốc kháng sinh trong đó tetracyclin đã dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc rộng rãi, làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc.Người ta ước tính có trên  50% chủng tụ cầu khuẩn đã kháng tetracyclin và trên 40% chủng trực khuẩn gram âm đã kháng thuốc.

Theo nguồn tin của Trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh  thì một tác dụng bất lợi phải kể đến và thường nhìn thấy là ảnh hưởng tới thẩm mỹ do tác dụng trên răng và xương ở trẻ em. Tetracyclin kết hợp với canxi và tạo phức hợp (chelat) bền vững, thành phần nhiều trong xương và răng, làm hỏng men răng.Răng có màu vàng, xám, nâu vĩnh viễn và ảnh hưởng xấu đến phát triển xương của trẻ.Dùng tetracyclin cho mẹ bầu ảnh hướng đến thai nhi nhất là với sự phát triển xương của trẻ.Tetracyclin gây ra viêm gan và viêm tụy mức độ nặng nếu chúng ta dùng liều cao và kéo dài. Đặc biệt nguy hiểm với những người có cơ địa dị ứng với tetracyclin.

Học sinh, thí sinh nào có nhu cầu hay sở thích hiểu biết về dược phẩm, tác hại, cộng  dụng của từng loại thuốc với cơ thể người có thể tham gia kỳ tuyển sinh 2018 ngành Dược tại Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh. Theo dõi thông tin trên website để biết thêm chi tiết:caodangyduochcm.vn

Call: 0933519898