Bí mật nghề Điều dưỡng:

Không có Bùn

làm gì có Sen?

Có lẽ ngành y luôn dẫn đầu trong top các ngành có điểm đầu vào ĐH, CĐ cao nhất. Nhiều năm liền, ĐH Y Hà Nội lấy suýt sao điểm tuyệt đối, điều đó cho thấy rằng ngành Y Đa khoa luôn là ngành học được nhiều bạn trẻ "khao khát". Tuy nhiên, nếu như bạn không thể có một số điểm "cao chót vót" thì cũng đừng nản chí, bạn có thể theo học các chuyên ngành khác như: Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên Xét nghiệm, Hộ sinh,… Những ngành học này đều có nhu cầu tuyển dụng cao trong các bệnh viện nhưng điểm đầu vào lại vừa phải hơn rất nhiều.

Hãy cùng tìm hiểu về Điều dưỡng - ngành nghề được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới nhé! Biết đâu, bạn sẽ khai phá và tìm được định hướng nghề nghiệp tốt trong tương lai qua những thông tin này!

Nghề Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghề nằm trong hệ thống y tế, có vai trò bảo vệ, chăm sóc sức khỏe; dự phòng bệnh; chẩn đoán sơ lược và điều trị tại chỗ những chứng bệnh thông thường; tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình & công đồng.

Người làm nghề điều dưỡng gọi là
Điều dưỡng viên.

 

Điều dưỡng là một nghề độc lập, tương trợ bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các ngành nghề khác trong hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện và chu đáo cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Điều dưỡng viên là những người phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến giai đoạn phục hồi, trị liệu.

Sơ lược lịch sử điều dưỡng Việt Nam

Lịch sử ngành điều dưỡng Việt Nam đã hình thành trước khi có sự xuất hiện của thầy thuốc và những người làm công việc chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Thời kỳ đó, việc chăm sóc các thành viên trong gia đình đều do một tay người phụ nữ thực hiện, dựa trên kinh-nghiệm-dân-gian - những điều được xem là ít có cơ sở khoa học.

Các kinh nghiệm được truyền miệng từ đời này sang đời khác, nhất là các kinh nghiệm trong việc dùng cây thuốc nam, ví dụ như: dùng gừng, tỏi và uống nước vối để dễ tiêu hoá, uống nước chè xanh để giải khát, ăn trầu để tránh sâu răng và dùng một số cây thuốc như đinh hương, quế, hoài sơn, ...để chữa bệnh.

Dù manh nha hình thành từ trước thời Pháp thuộc, nhưng ngành Điều dưỡng Việt Nam chỉ thực sự ghi được dấu ấn trong hai cuộc kháng chiến lớn của dân tộc là kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ.

Nhờ công tác điều dưỡng mà trong thời kỳ cam go của cả dân tộc, nhiều thương bệnh binh đã được cứu thương trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Chúng ta có quyền tự hào về ngành Điều dưỡng Việt Nam, về các điều dưỡng viên được phong tặng danh hiệu anh hùng như: Hà Nguyên Thụy (chống Pháp), Trần Thị Huynh (chống Mỹ ở miền Nam) và Phòng điều dưỡng Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng thời kỳ đổi mới.

Những thành tựu của ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay chính là sự kết tinh truyền thống và kinh nghiệm "cầm tay chỉ việc" của những người đi trước truyền lại cho thế hệ điều dưỡng hôm nay và mai sau.

Nghề điều dưỡng:
Vất vả, thăng trầm nhưng cũng đầy vinh quang

Là một người đã có kinh nghiệm hơn hơn 40 năm gắn bó với nghề điều dưỡng, từ những ngày đất nước còn chìm trong bom rơi đạn lạc, những ngày đầu hòa bình và đến tận hôm nay - khi đất nước vươn mình từng ngày "thay da đổi thịt", cô Hà Thị Ánh Quyên - Nguyên điều dưỡng trưởng một bệnh viện đa khoa có tiếng ở Hà Nội không giấu nổi xúc động khi mình là một trong số rất ít người được chứng kiến và sống cùng ngành điều dưỡng trong hơn 40 năm qua:

Nếu không kinh qua những năm tháng làm nghề trong cơ cực, chưa chắc hôm nay tôi đã yêu thương nghề này như sinh mệnh.

-Cô Hà Thị Ánh Quyên-

 

"Tôi may mắn được sống với nghề điều dưỡng (trước đây gọi là y tá) tới nửa đời người. Trước đây ở chiến trường, vì tình thương yêu đồng đội, những điều dưỡng như tôi rất nhiều đêm thức trắng chăm sóc thương binh, chiến sĩ. Họ không màng đến tính mạng, hết lòng xả thân vì dân vì nước thì mình khi đó cũng phục vụ, chăm sóc họ như người thân ruột thịt của mình. Các anh em đều chung chí hướng:

tất cả vì vận mệnh dân tộc. Tôi đã có thêm rất nhiều người bạn tốt, những người tri kỉ từ những năm tháng khốc liệt ấy. Đến tận bây giờ, tôi vẫn biết ơn những ngày tháng khốc liệt ấy. Không có Bùn, có lẽ cũng chẳng có Sen. Nếu không kinh qua những năm tháng làm nghề trong cơ cực, chưa chắc hôm nay tôi đã yêu thương nghề này như sinh mệnh. Tận bây giờ, tôi vẫn chia sẻ với đàn em, những người chỉ còn biết đến chiến tranh qua sách vở, rằng dù ở thời nào đi chăng nữa, điều dưỡng cũng là một nghề rất cần chữ TÂM. Phải luôn giữ cái TÂM với nghề, với người bệnh & với toàn xã hội, người điều dưỡng mới có thể hết lòng cống hiến được."

Phải luôn giữ cái TÂM với nghề, với người bệnh & với toàn xã hội, người điều dưỡng mới có thể hết lòng cống hiến được.

-Cô Hà Thị Ánh Quyên-

 

Những chia sẻ của người "chị cả" trong ngành điều dưỡng đã phần nào thể hiện những ưu tư của cô với nghề. Phải yêu nghề, tâm huyết với nghề lắm, cô Quyên mới trăn trở như vậy.

Cô Quyên cũng kể thêm về những nhọc nhằn của chính cô và đồng nghiệp trong suốt hơn 40 năm gắn bó với nghề. "Nghề điều dưỡng thời chiến tưởng chừng đã chứng kiến đủ những hỉ, nộ, ái, ố đời người nhưng không phải, thời bình cũng có những nhọc nhằn, vất vả riêng. Ở bệnh viện không ngày nào là không có ca cấp cứu, không phải bị bệnh thì bị tai nạn giao thông, đâm chém,... nên anh chị em điều dưỡng không khi nào ngơi tay. Điều dưỡng viên khoa phẫu thuật ngoài thay băng, truyền dịch, cấp thuốc, tuân thủ y lệnh,... thì đa phần chôn chân trong phòng mổ hàng giờ đồng hồ. Thức đêm, nhịn đói, đứng lâu, đi lại nhiều nên không ít điều dưỡng khi hết ca làm việc là choáng váng, mắt mờ, tay mỏi, chân run,...

Chưa hết, không chỉ nhọc nhằn, vất vả, điều dưỡng viên cũng phải chịu nhiều áp lực trong công việc. Cuộc sống bình thường đã mỗi người một tính, những người đang mang bệnh thì tính cách càng khó chiều hơn. Chỉ cần sơ suất nhỏ khiến người bệnh không vừa ý là điều dưỡng cũng có thể bị mắng chửi, quát tháo,..."

Tuy nhiều đắng cay, vất vả, nhưng cô Quyên không ngại ngần chia sẻ những kỉ vật, kỉ niệm khó quên với người bệnh. "Trong quá trình làm nghề, tôi không giữ khoảng cách với bệnh nhân mà coi họ như người nhà. Nhiều người bệnh sau khi ra viện cũng trở thành những người thân thiết với tôi luôn. Niềm vui và hạnh phúc ấy có lẽ không nhiều ngành nghề có được."

Nghề điều dưỡng tuy gian nan, vất vả nhưng rất thiên liêng, cao quý, giống như hình ảnh ví von: "Có Bùn thì mới có Sen".

 

Nghề điều dưỡng tuy gian nan, vất vả nhưng rất thiên liêng, cao quý, giống như hình ảnh ví von của cô Quyên: "Có Bùn thì mới có Sen". Hơn thế nữa, ngành nghề này luôn là "cánh tay đắc lực" không thể thiếu trong hệ thống y tế. Đã dấn thân vào ngành điều dưỡng, bạn sẽ không

cần lo nghĩ quá nhiều về đầu ra vì bất cứ cơ sở y tế nào cũng cần một lực lượng điều dưỡng hùng hậu. Tuy vậy, để thực sự gắn bó được với nghề này, bạn cũng cần có một số tố chất cần thiết để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Những tố chất cần có của một điều dưỡng viên

Để trở thành một điều dưỡng viên tốt, việc đầu tiên bạn cần làm là gạt bỏ những định kiến của mọi người, chuyên tâm vào công việc và luôn coi người bệnh giống như người thân của mình, chăm sóc người bệnh tận tâm như chăm sóc chính gia đình của mình.

 

Điều dưỡng viên cần phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và tinh tế để nắm bắt được diễn biến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên cần phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và tinh tế để nắm bắt được diễn biến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Trong nghề này, một sơ suất rất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Sự bĩnh tĩnh, sức chịu đựng dẻo dai và linh hoạt cũng là những tố chất cần có của một điều dưỡng viên. Vì đây là nghề phải làm trong môi trường áp lực cao, thường xuyên phải đối mặt với những biến cố, tình huống bất ngờ.

Điều dưỡng và Y tá:
Hai ngành nghề khác nhau?

Nhắc đến y tế, bệnh viện, có lẽ không ai trong chúng ta không biết đến bác sĩ, y tá - những danh xưng rất quen thuộc và gần gũi. Nhiều năm trở lại đây, chức danh điều dưỡng được nhắc đến và sử dụng nhiều hơn khiến nhiều người cho rằng điều dưỡng là một ngành mới trong ngành y. Nhưng trên thực tế, Điều dưỡng là tên gọi mới, chuẩn xác hơn của nghề Y tá.

Năm 1990, Bộ Y tế chính thức ban hành quyết định đổi tên ngành từ Y tá thành Điều dưỡng.

 

Sự thay đổi danh xưng này được lý giải là do yêu cầu về chuyên môn & y đức của nghề Y tá đang ngày càng được nâng cao. Người Y tá không đơn thuần chỉ giữ nhiệm vụ thực hiện y lệnh của bác sĩ mà ngày càng khẳng định vị thế của mình, trở thành một trong những vị trí chủ chốt trong hệ thống y tế. Vì vậy, năm 1990, Bộ Y tế chính thức ban hành quyết định đổi tên ngành từ Y tá thành Điều dưỡng. Việc đổi tên này thêm một lần nữa khẳng định sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn và trình độ của người y tá/điều dưỡng.

Nên học Điều dưỡng ở đâu?

Ngành Điều dưỡng hiện đã đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống y tế. Tuy nhiên, bài toán về nhân lực vẫn luôn khiến những nhà chức trách đau đầu. Chính vì thế, việc đào tạo bổ sung Điều dưỡng viên đang được các cơ sở đào tạo hết sức chú trọng.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã đào tạo ra hàng nghìn điều dưỡng viên giỏi, hoàn chỉnh y đức góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành trong bối cảnh khan hiếm điều dưỡng viên như hiện nay.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh ngành Điều dưỡng trình độ Cao đẳng, "cánh cửa mở" cho tất cả các thí sinh có nguyện vọng học ngành Điều dưỡng khi điều kiện xét tuyển chỉ yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THPT & bổ túc THPT.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành Điều
dưỡng gồm những giấy tờ sau:

- Hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng Y Dược theo mẫu của nhà trường;

- Bản sao công chứng bảng điểm, bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học;

- Học bạ photo công chứng;

- Chứng minh thư nhân dân photo công chứng;

- Chứng minh thư nhân dân photo công chứng;

- Bản sao giấy khai sinh photo công chứng;

- 04 ảnh 3x4 có ghi thông tin mặt sau ảnh thí sinh cho vào 1 phong bì có dán sẵn tem thư. Bên ngoài thí sinh ghi đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ;

- Và các giấy tờ khác nếu thí sinh thuộc đối tượng được ưu tiên.

Thời gian tiếp nhận - xét tuyển hồ sơ
ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2018:

Theo quy định của bộ Lao động TB&XH, trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy. Thời gian cụ thể như sau:

  • Đợt 1: Tiếp nhận hồ sơ bắt đầu từ ngày 20/04/2018 theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2017 trở về trước;
  • Đợt 2: Tiếp nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn (ngành Điều dưỡng) kể từ sau khi có kết quả thi THPT Quốc Gia 2018 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018.
 
Miễn giảm học phí năm đầu cho 100 đăng ký sớm nhất!
 
 
DMCA.com Protection Status
0961529898